03.2022 – Đọc gì – Nghe gì – Xem gì?

Tháng 03 qua được hơn nửa tháng rồi và hiện tại mình mới khai bút blog được vài ngày thôi. Dù vậy, những gì mình đọc, nghe và xem vẫn diễn ra mỗi ngày, và mình muốn ghi lại hành trình mỗi tháng mình học được gì và suy nghĩ khác biệt như thế nào. Khi có thời gian nhìn lại năm qua, mình tự ngẫm rằng: “Mình đã đọc được bao nhiêu cuốn sách như mục tiêu năm vừa rồi chưa?”, “Mình muốn phát triển điều gì ở bản thân và muốn thu thập thông tin dưới hình thức nào?”, “Mình nghe gì, xem gì để thư giãn và học được thêm điều mới?”

Tháng 03 này, mình đã chọn đọc lại những cuốn sách cũ để xem lại trải nghiệm 7 năm của mình cả về công việc và cuộc sống. Mình tự đánh giá lại về việc sau khi đọc sách, cách suy nghĩ hiện tại khác gì với suy nghĩ trước đây khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa va vấp hay không. Mình thêm nghe thêm podcast về khoá học để phát triển kĩ năng bản thân, xem video để biết cách tạo cho bản thân các tầm nhìn và mục tiêu trong năm mới. Việc đa dạng các hình thức tiếp nhận thông tin cũng giúp mình tránh sự lặp lại và buồn tẻ so với việc chỉ đọc mỗi ngày nè

Dưới đây là một chút “đọc gì, xem gì, nghe gì” của mình trong tháng 3 này nha.

Nhà giả kim – Paulo Coelho

Đây là cuốn sách mình đã đọc nhiều hơn các sách khác. Mình coi cuốn sách này  là một tác phẩm kinh điển mà bất kì độ tuổi nào cũng không thể bỏ qua. Mình ấn tượng với cách diễn đạt về “luật hấp dẫn” dưới dạng truyện kể/ tiểu thuyết như thế này, khác với cách hành văn của các sách self- help. Cuốn sách là câu chuyện kể về những trải nghiệm  của chàng chăn cừu Santiago trong hành trình theo đuổi giấc mơ và vận mệnh của đời mình. Chuyến phiên lưu  có cả những thử thách, khó khăn, cám dỗ mà cậu cần phải vượt qua. Mình có thể tưởng tượng nhiều hơn, đi theo mạch câu chuyện, và tự ngẫm ở những câu nói mà mình thấy phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Đầu năm đọc lại sách và suy nghĩ về việc mình đã có gì, muốn gì, làm được gì, mình đã có thêm định hình cho mục tiêu mới, trong đó có động lực lập nên blog cá nhân này. Sách nói với mình đừng bỏ cuộc, “chỉ cần cậu tha thiết muốn thì cả vũ trụ sẽ tác động giúp cậu đạt được” và “Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn, mọi thứ xung quanh chúng ta cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.” Chỉ cần mỗi ngày mình thêm 0,01% nỗ lực cũng tốt rồi mà, chậm vẫn hơn là không, hihi. Nếu được hỏi, đây sẽ là quyển sách mình giới thiệu cho bạn đầu tiên.

Thánh kinh dưỡng da – Chizu Saeki

Là phụ nữ, mình cảm nhận việc chăm sóc da, chăm sóc bản thân là nhu cầu và cũng là niềm vui. Tận hưởng việc chăm sóc da giúp mình yêu thương bản thân và tự tin hơn mỗi ngày. Đây là quyển sách với phương châm chăm sóc da tối giản của Nhật Bản từ chuyên gia chăm sóc sắc đẹp Chizu Saeki. Mình đã “thẩm thấu” nhiều hơn về những lời khuyên về liệu trình chăm sóc da cho từng tình trạng da khác nhau cũng như hướng dẫn cụ thể các phương pháp massage trẻ hoá làn da, đặc biệt áp dụng cho phụ nữ 30 tuổi. Đặc biệt sách không đề cập đến một thương hiệu hay loại mĩ phẩm nào cụ thể, mình có thể dựa vào các phương pháp và đối chiếu với những quy trình, sản phẩm dưỡng da hiện tại của bản thân. Và mình ấn tượng với một câu trong sách: “Người nhận ra giá trị của bản thân và học được cách cư xử đúng mực và phù hợp mới là người xinh đẹp”.

Những điều sếp nói và không nói với bạn – Hidehiko Hamada

Khởi đầu làm việc cho công ty đa quốc gia, mình thấy được cấu trúc theo team của những tập đoàn lớn. Mỗi nhóm, đơn vị, phòng ban, vùng, quốc gia là đều làm những đội nhóm xét theo quy mô lớn dần. Và việc trao đổi với sếp như thế nào để công việc hiệu quả và tăng sự chuyên nghiệp của bản thân là điều cần thiết. Quyển sách này mình được tặng từ một người chị khoá trên. Sách cho bạn đọc những lời khuyên về cách hiểu về những câu nói sếp hay sử dụng để biết cách thực hiện hoặc xử lí tình huống theo nhu cầu của bản thân nhưng vẫn có duyên và không gây căng thẳng. Mặc dù không phải mọi lúc những lời nói cấp trên đều bao gồm hàm ý, việc quan sát và đoán ý nghĩa các câu nói cũng rất bổ ích, giúp mình tăng kĩ năng cả trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn làm với đội nhóm, có sếp quản lí, đặc biệt với môi trường văn phòng như mình thì đây là cuốn sách mình khuyên bạn nên có để chuẩn bị hành trang đi làm cho bản thân.

Podcast khoá học tư duy phản biện – Critical thinking – Nguyễn Phi Vân

You have a brain and mind of your own. Use it, and reach your own decisions.”—Napoleon Hill

Tư duy phản biện là kĩ năng cực kì cần thiết cho bản thân mình, đặc biệt là khi mình cảm nhận hiện nay thông tin được cập nhật quá nhanh và không được chọn lọc trên cách kênh truyền thông và tin tức. Kĩ năng này cần thiết với mình và bạn (nếu có) khi muốn có nhìn nhận bao quát để tạo dựng lập trường quan điểm về các vấn đề cả trong công việc và cuộc sống. Có rất nhiều khoá học về tư duy phản biện trên Linked in, video về các tips trên Youtube nói về kĩ năng này nhưng mình ấn tượng nhiều với bài học trên podcast của chị Nguyễn Phi Vân. Các bài học miễn phí, sắp xếp theo hệ thống với trình tự rõ ràng, nội dung tập trung, hình thức dạng nghe giúp mình tăng khả năng tập trung hơn, tránh nhàm chán so với đọc chữ, và có khoảng nghỉ ngắn cho bài tập giúp mình phản biện chính mình, soi chiếu lại bản thân. Hiện tại mình vẫn đang học từng phần và để thời gian luyện tập. Nếu bạn có cùng mối quan tâm với mình về kĩ năng này, bạn có thể tham khảo học cùng mình nhé.

Thiết kế cuộc sống trong mơ (dream life) – Chi Nguyễn

“Shoot for the moon. Even if you miss, you’ll land among the stars.” – Les Brown

Mình biết đến Chi Nguyễn trong quá trình tìm hiểu về cách làm blog và ấn tượng với video này. Đây là cách chị thiết kế ra cuộc sống với tầm nhìn dài hạn và mục tiêu ngắn hạn với những trải nghiệm riêng của chị. Video được thiết kế chi tiết, đầy đủ với thời lượng dài nhằm bao quát tất cả các tips để “thiết kế cuộc sống trong mơ”. Với mình, đây cũng là một trong gợi ý cho việc thiết lập những điều mình mong muốn trong những năm tiếp theo một cách bao quát hơn với mọi khía cạnh của cuộc sống: sức khoẻ thể chất- tinh thần, kiến thức, tài chính, và cả những đóng góp cho cộng đồng. Mặc dù mình chưa biết trong tương lai kết quả mình có thể thu được là gì, có đạt được mục tiêu mình đề ra hay không, nhưng đây là một cách học hỏi kinh nghiệm người đi trước để áp dụng “luật hấp dẫn” cho bản thân mình. Việc lập ra mục tiêu lớn và các kế hoạch hành động sẽ giúp mình có một kim chỉ nam cho những việc mình làm, tránh bị mông lung và mệt mỏi khi quyết định. Cảm ơn chị Chi Nguyễn về một video thật bổ ích nhé.

Trên đây là những gì mình đọc, nghe và xem trong tháng 3. Với mỗi việc này, mình luôn cố gắng gài vào vài giây phút phản biện lại chính mình, cân nhắc xem có đúng với quan điểm mình hay không. Đây cũng là lúc mình tự rèn luyện sau khi nghe podcast tư duy phản biện. “Điều này cụ thể hơn là gì?”, “Giải thích như thế nào?”, “Điều này sai trong trường hợp nào?”, “Có phù hợp với mình không?”, “Thay đổi như thế nào thì phù hợp với mình?”, “Trải nghiệm của mình về việc này là gì?”. Mình thực hiện điều này là vì việc áp dụng cứng nhắc những kiến thức học được sẽ làm giảm kĩ năng tư duy phản biện và mình sẽ không được là chính mình nữa.

Với riêng những điều mình ấn tượng và thu được nhiều điều bổ ích, mình sẽ có review cập nhật chi tiết hơn sau này và gửi tới bạn trên blog hoặc trên kênh của mình nhé.

Đây chỉ là những điều mình lựa chọn với nhu cầu của bản thân và cảm thấy hứng thú khi tìm hiểu. Vì nếu không có thích thú, mình sẽ có cảm giác ép buộc và việc tìm hiểu cũng sẽ không đạt hiệu quả cao. Mình hi vọng bạn cũng có điểm chung với mình nhé. Tháng 03/2022 bạn đọc gì, nghe gì, xem gì? Chia sẻ với mình để cùng trao đổi, thảo luận với nhau nhiều hơn. Mình cũng sẽ rất vui nếu được biết bạn, học từ bạn và nghe những trải nghiệm của riêng bạn lắm. Mỗi người chúng ta là phiên bản độc nhất của chính mình mà bạn nhỉ.

Chúc bạn một tối thứ 7 thật vui vẻ với gia đình, bạn bè, những người yêu quý, và quan trọng là cho riêng bạn nữa. Mình cũng tận hưởng đây.

Gửi yêu thương và cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình !

Stay positive, be present!

Oanh

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *