Tổng kết Nhâm Dần 2022 – Đón chào Quý Mão 2023

Chào năm mới Quý Mão, tính ra cũng phải hơn một quý mình mới bắt đầu quay lại blog và viết trở lại. Những tháng cuối năm mình dồn sự tập trung vào làm quen với công việc mới, đồng nghiệp mới, và tận hưởng kì nghỉ Tết một cách trọn vẹn sạc lại năng lượng. Sau khi kết thúc một tuần nghỉ lễ phè phỡn với bánh chưng, với ngủ vùi miệt mài, mình quay lại với nhịp sống Sài Gòn nhanh hơn, bận rộn hơn. Ngẫm nghĩ lại, một năm qua mình đã có nhiều sự thay đổi lớn trong suy nghĩ, trong định hướng, trong việc đặt mục tiêu cũng như thử bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân. Và mình chợt muốn quay lại blog và viết lại. Bài viết này như một sự đánh dấu cho sự quay lại của mình trong việc viết, việc chia sẻ và tiếp tục cảm nhận những bài học trong cuộc sống của mình trong năm mới.

Năm Nhâm Dần đi qua, tương tự như mọi người, mình cũng có những điều được và điều mất. Và khi bình tâm nhìn nhận lại, mình thấy biết ơn bởi có thể những điều mình nhận được nhiều hơn những điều mình mất đi. Một năm “an khang thịnh vượng” cần có sự tổng hoà của 04 yếu tố: Tài lực, Thể lực, Tâm lực, Tuệ lực. Năm 2022 đã cho mình những bài học ý nghĩa và thay đổi suy nghĩ của mình rất nhiều.

Sức khoẻ là tài sản vô giá. Cần có một khoản tiền dự phòng cho bảo vệ và nâng cao sức khoẻ.

Sức khoẻ là Thể lực, là một trong bốn yếu tố của một năm “an khang thịnh vượng”. Khi còn trẻ có thể con người ta ít quan tâm đến chăm sóc sức khoẻ. Mình nhận ra sức khoẻ quan trọng như thế nào khi quan sát tình trạng bản thân hay thành viên trong gia đình. Chỉ khi mỗi người bị ốm, phải dùng thuốc, phải ăn uống để lấy lại sức khoẻ đã mất đi, lúc đó những điều khác trong cuộc sống như công việc, thú vui, … dường như chỉ xếp phía sau.

Việc duy trì sức khoẻ tốt hàng ngày là điều cần thiết, tuy nhiên bản thân mình vẫn chưa đảm bảo đủ kỉ luật trong năm vừa rồi. Tự kiểm điểm nhẹ bản thân và sắp xếp lại sự ưu tiên này một cách nghiêm túc là điều cần thiết cho năm mới của bản thân mình. Hi vọng tập thể dục và ăn uống khoa học hơn  sẽ cho mình sức khoẻ dẻo dai và tốt hơn trong năm mới. Và mình cũng sẽ để dành một phần tiền cho việc duy trì và chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là những viêc khẩn cấp.

Học hỏi điều mới là cách phát triển bản thân thành phiên bản tốt nhất.

Học hỏi và thực hành những điều tích cực, điều mới là cách phát triển Tuệ lực của mỗi người. Đây là điều giúp mình mở rộng vòng an toàn của bản thân về kiến thức và trải nghiệm, dù mình biết rằng những điều mình học và tiếp thu được chỉ là một hạt cát nhỏ trong sa mạc. Tập đọc sách, tập viết lách, làm website hay làm những tasks ở phạm vi lớn hơn trong công việc giúp mình thấy được sự rộng lớn của các ngành nghề và khám phá được kĩ năng có sẵn của bản thân. Dù rằng những điều mình làm có thể chỉ là nhỏ bé, nhưng mình hài lòng với sự thay đổi từ trong suy nghĩ của bản thân. Mình cảm  nhận được sự tiên bộ từng chút mỗi ngày, và khi đọc nhiều, viết nhiều, con người ta sẽ thấy bản thân càng nhỏ bé và càng cần phải khiêm tốn hơn rất nhiều.

Mình cũng nhận ra rằng cách tốt nhất để có động lực học là tự bản thân luôn nghĩ rằng “tôi chưa biết gì cả!”. Khi ấy mình có sự thoải mái khi tiếp thu một luồng kiến thức mới. Và mình ấn tượng với một câu nói của Khổng Tử rằng: “Không quan trọng việc bạn đi chậm thế nào, miễn là đừng bao giờ dừng lại”. Năm mới này mình cũng cần quay lại những sự học dở dang của năm cũ thôi, bỏ bê lâu quá ời 🙂

Sống cho hiện tại. Bình thản chấp nhận những niềm vui nỗi buồn vì mọi chuyện xảy ra đều có ý nghĩa của nó.

Sức khoẻ về trạng thái tinh thần, hay còn gọi là Tâm lực là điều mình nhận ra sâu sắc trong năm vừa qua. Vốn là người hay đặt  và bám sát theo mục tiêu, hay lo lắng cho những điều trong tương lai, mình đôi lúc quên mất những điều hiện hữu quan trọng với bản thân mình. Năm 2022 đã cho mình chậm lại, bình tâm hơn nhìn nhận điều gì quan trọng với bản thân, và tận hưởng giây phút hiện tại nhiều hơn. Mình có thêm vài vòng bạn bè, anh chị em thân thiết với những suy nghĩ tích cực về nhiều khía cạnh trong cuộc ; luyện thiền viết với blog; đọc sách tốt cho tâm hồn; học đàn và nhạc cho bình tâm. Mình nhớ lại cuộc trò chuyện với chị sếp cũ khi xưa rằng:

Mình: “Sao chị quyết định nghỉ khi công việc và mọi thứ đều phát triển tốt?”

Chị: “Đến một lúc nào đó em sẽ hiểu suy nghĩ của chị, khi đó em sẽ hiểu điều gì là cần và quan trọng với em!’

Và giờ mình dường như đã hiểu khi mình đã trải nghiệm qua: “Tâm khoẻ thân mới khoẻ”! Đối với mình, gia đình (lớn và nhỏ) luôn là nơi ấm áp để yêu thương, chia sẻ và tu dưỡng Tâm lực tốt nhất. Còn nữa, năm Quý Mão tới rồi, đọc sách là điều cần thiết, chỉ mong rằng bản thân mình có thể kiên trì đọc thêm nhiều sách trong năm mới này thôi.

Có tiền không phải có tất cả nhưng nó mang lại cảm giác yên tâm, và khi đó mình mới có thời gian tập trung cho chuyện khác.

Tài lực là điều quan trọng để duy trì một cuộc sống bình thường trong biến động bất thường của kinh tế, khi các công ty dần thu nhỏ lại. Với mình năm qua chỉ là một năm kinh tế vừa đủ xài và không dư. Vì mình lựa chọn không quan trọng thu nhập trong năm rồi nên vẫn thấy may mắn và tạm ổn. Tuy vậy, khi có vấn đề lớn cần chi tiêu trong cuộc sống (sức khoẻ, Tết lễ, gia đình, ..), tiền là điều cần thiết và đem lại sự yên tâm, cả về mặt tâm lý và chi trả các chi phí. Mình thấy biết ơn khi đã có một công việc vào gần cuối năm, khi nhiều người dần mất công việc trước Tết. Mình biết ơn sự giúp đỡ của những anh/chị/em, bạn bè, đồng nghiệp đã tìm kiếm, giới thiệu, và giúp đỡ với những công việc mình chưa từng làm qua. Và hơn hết là người bạn cùng nhà luôn cùng chia sẻ khó khăn, hỗ trợ mình những khi mình mệt mỏi và thất vọng.

Năm cũ đã qua, nhìn lại và ngẫm nghĩ, mình biết ơn vì được nhận được nhiều điều đáng quý. Mình học nhiều điều mới hơn, được yêu thương nhiều hơn, được sống với hiện tại, được nghỉ ngơi,… Cảm ơn một năm sóng gió nhưng đầy ý nghĩa.

Hi vọng năm mới đầy sức khoẻ, an lành và may mắn đến với mình và bạn nhé!

Stay positive, be present!

Oanh

 

 

 

 

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *