Hội Trại Dược Khoa và Cảm Xúc Sau 10 Năm Về Trường – 2023 nhớ 2013

Không biết từ bao giờ mình trân trọng thời gian của hai ngày cuối tuần thật nhiều, mình có thời gian cho bản thân, cho gia đình, cho một vài thú vui của bản thân đã để lâu lâu chưa đụng tới. Và quay về với sở thích viết lách của mình để lưu giữ lại một vài cảm xúc, mà mình nghĩ rằng nếu để lâu rồi mình sẽ quên, hoặc không thể nhớ rõ ràng từng cảm xúc nhỏ nhoi trong từng khoảnh khắc đáng trân trọng trong cuộc sống của mình.

Sắm một cây cây hồng moon nhỏ và nhớ lại cảm xúc trước đây một tuần. Khi ấy mình đang tham gia  Talk Show Nghề Siêu “Khó” của Hội trại Dược khoa 2023. Mình vẫn nhớ như in không khí tuyệt vời ngày hôm ấy và rồi bồi hồi nhớ lại Hội trại Dược khoa 2013 năm nào. Và mình quyết định dành cho những cảm xúc này một bài viết, để lưu giữ kỉ niệm, để lưu lại những niềm vui, và để gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã cùng đi qua những giây phút không thể quay lại được trong cuộc đời của mình.

Mình “bén duyên” với Talk Show Nghề Siêu “Khó” lần này một cách tình cờ nhờ sự giới thiệu của Em. Cảm ơn Em rất nhiều đã là chiếc cầu nối giữa mình và các em sinh viên Dược khoa cùng Ban tổ chức năm nay. Mình cũng cảm ơn Đoàn trường, Đoàn khoa cho mình một cơ hội tham gia và chia sẻ với không khí rạo rực, mà có thể sau này trong cuộc đời mình khó có thể lặp lại. 🙂

Nguồn: Ban tổ chức Hội trại Dược khoa 2023

Đêm trước Talk Show Nghề Siêu “Khó” một ngày, vừa ngồi chỉnh slides, mình cũng thờ thẫn hồi tưởng một chút thời sinh viên của mình. Nếu bạn từng là sinh viên Dược khoa như mình, chắc hẳn bạn ít nhất cũng đã từng một thời tham gia Hội trại truyền thống Dược khoa một lần. Mình được tham gia hoạt động của các anh chị khoá trước, của lớp mình và sau mình một khoá. Tháng 3 hàng năm là khi sinh viên dược năm 4 chuẩn bị cho sự kiện lớn này và lúc ấy mình cũng không ngoại lệ. Ngày đi học, chiều về tối về túm tụm với “đồng bọn” để làm tiểu cảnh, rồi hậu cần, rồi văn nghệ, truyền thông… Song song đó là cảnh xách bịch bánh tráng trộn toòng teng hay xong việc cả tụi đi ăn hủ tiếu gõ, bún thịt nướng “lấy hai phần bún nha cô ơi” … Lịch thi dày chứ chơi thì vẫn phải chơi. Mình vẫn nhớ những mùa hội trại mình đi săn vé bói chỉ tay và bài tarot, tham gia gian hàng ẩm thực từ đầu sân đến cuối sân khoa Dược, rồi dựng trại tối, thi chấm điểm trại, tận hưởng tiết mục của các tài năng văn nghệ, ảo thuật gia của lớp. Giây phút ngồi tám chuyện, vui vẻ, vô tư vô lo vô nghĩ ấy thực sự đáng quý trong cuộc đời mình. Biết ơn thật nhiều vì những kỉ niệm, cảm xúc này vẫn còn làm mình rạo rực lại nhiệt huyết của thanh xuân khi phút chốc nghĩ về vào tuần trước và ngay cả khi viết bài này.  Những ngày ấy, với mình, bận bịu (tất nhiên không phải giống như khi đã đi làm) nhưng vui. Mình hạnh phúc vì mình đã tận hưởng hết mình những giây phút ấy. Sau này đi làm, lâu lâu họp tổ nhưng có lẽ cảm xúc khi ấy là duy nhất, không thể nào giống được. Giờ mình cũng hiểu thêm về câu nói “Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa”.

Nguồn: Ban tổ chức Hội trại Dược khoa 2023

Nhớ cách đây ba, bốn năm trước, mình cũng có tham gia chia sẻ tại Hội trại một lần. Đó là những chia sẻ, giải đáp trong chương trình workshop tại khoa Dược, nhưng thực sự lần này các em đã làm mình thật sự ấn tượng. Một buổi chiều trải qua thôi nhưng tim mình đã trật một nhịp “wow” vì những điều này nè. 🙂

Các em thật dễ thương

Mình phải thốt lên rằng ui sao các em thật dễ thương. Những câu hỏi, những sự lo lắng cho sự kiện hay lịch thi cuối môn trong những ngày deadline. Đó còn là những câu thắc mắc hỏi đáp trong hội thảo, là những tin nhắn thích thú trong khi tổ chức hay hậu sự kiện. Mình thích sự dễ thương ấy đến mức mình muốn quay lại thời sinh viên của mình để được vô tư, nhí nhố, cười tươi thoả thích như vậy. Cảm giác như mình được trẻ hơn tận 10 tuổi là có thật.

Các em rất trẻ trung và cực kì năng động

So với chúng mình ngày xưa, các em bây giờ giỏi và năng động hơn nhiều lắm. Một event được sắp xếp chỉn chu, bài bản, từ khâu lên chương trình, liên hệ diễn giả,  truyền thông, tổ chức, follow up hậu sự kiện. Dù rằng đây là công sức của cả một Ban tổ chức, nhưng mình không thể phủ nhận rằng kĩ năng của thế hệ trẻ càng ngày càng tăng. Mình cảm nhận được sự đồng lòng, tinh thần team work, các kĩ năng mềm, suy nghĩ tích cực và khả năng lắng nghe của các em trong quá trình chuẩn bị cho hội thảo. Mình tin rằng đây chưa phải là tất cả những điều nổi trội mà các em có và các em sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Mình ấn tượng lắm với những gương mặt sáng, vô tư đó nhưng cũng chuẩn bị “chín” để bước vào đời của thế hệ dược sĩ tương lai.

Nguồn: Ban tổ chức Hội trại Dược khoa 2023

Các em có định hướng công việc từ rất sớm

Bên cạnh sự năng động, một điều mình nhận thấy khi giao tiếp với các bạn đó là các bạn định hướng công việc bản thân thích và muốn làm từ rất sớm. Và theo đó, các bạn sẽ tìm hiểu, học hỏi, phát triển những kiến thức và kĩ năng theo mảng nghề nghiệp các bạn theo đuổi. Với mình khi xưa, còn năm 4, 5 vẫn còn tự hỏi mình sẽ làm gì vì chưa có định hướng rõ ràng. Tuy các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và chưa biết nhiều về sự đa dạng ngành nghề Dược, sự chuẩn bị đầy đủ của bản thân cho cơ hội trong tương lai đã là một sự khác biệt nhiều so với thế hệ mình ngày xưa rồi.

Nguồn: Ban tổ chức Hội trại Dược khoa 2023

Các em chủ động hơn rất nhiều để tìm kiếm cơ hội cho bản thân

Cơ hội đôi khi không tự đến, mà chỉ xuất hiện trên con đường mỗi người đi tìm kiếm. Và mình cũng nhận thấy điều này ở các em. Cơ hội đây có thể là làm sao tăng thành tích học tập, tìm công việc intern, tìm việc sau ra trường, học bổng, chương trình ngoại khoá, hoạt động nghiên cứu, … Các bạn rất tích cực khi nhìn nhận rằng cơ hội chỉ là hữu hạn và bản thân chỉ có thể tăng tỉ lệ thành công bằng cách chủ động đi tìm cơ hội cho bản thân. Tinh thần này làm mình nhớ lại câu nói trong cuốn sách Nhà giả kim mình từng đọc, “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó – And when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it”.

Và mình cũng tự cảm nhận được những góc nhìn khác và điều hữu ích  từ chia sẻ của hai diễn giả cùng tham dự chương trình. 🙂

Thời gian thì qua đi, cảm xúc thì còn mãi. Mình chỉ hi vọng nhỏ bé rằng dù chỉ gặp nhau một buổi chiều nhưng bản thân có thể giúp các bạn một điều nho nhỏ nào đó. Đó có thể là về công việc, về chút tinh thần “lửa” tích cực, vài kĩ năng hay chỉ đơn giản tinh thần vui vẻ cuối tuần khi nghe mình chia sẻ. Mình thật sự trân trọng những điều mình được trải qua và mình cũng nhận được từ các bạn sinh viên rất nhiều. Cảm xúc mình nhận được là vô giá khi các bạn ở lại với các diễn giả tới giờ phút cuối cùng dù đã trễ muộn. Xem xét các khía cạnh, mình tin rằng Talk Show đã rất thành công.

Nguồn: Ban tổ chức Hội trại Dược khoa 2023

Mình xin phép được lưu giữ những cảm nhận của các bạn ở đây, như một sự cảm ơn, và cũng là lời nhắc cho mình cần cố gắng và nỗ lực hơn trong hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày. Vì lí do riêng tư, mình xin phép không đề tên, nhưng mình mong các bạn biết rằng mình trân trọng và yêu mến những tin nhắn và chia sẻ từ các bạn rất nhiều.

Em nhắn tin muốn cảm ơn chị ạ. Qua phần talk show của chị ngày hôm qua đã giúp em phần nào giải đáp được những thắc mắc về mảng kinh tế dược, cùng với đó em đã biết thêm được nhiều những hướng đi, những lĩnh vực trong mảng kinh tế dược một cách cụ thể. Những buổi talk show từ những anh chị cựu sinh viên của khoa thật sự đã đem đến rất nhiều ý nghĩa đối với tụi em. Đem đến cho em không chỉ là hiểu biết, động lực. Nó giúp em một cái nhìn cụ thể hơn về ngành nghề, giúp em có thể đặt mục tiêu cho tương lai để lên kế hoạch cụ thể từng bước để nỗ lực phấn đấu. Em cảm ơn chị và rất mong có thể được gặp lại chị ở những dịp về sau!

Phần giới thiệu của chị Oanh về các vị trí ngành nghề bên mảng Kinh tế dược đã mở ra cho em một góc nhìn hoàn toàn mới về nhiều hướng đi khác nhau và con đường phát triển sự nghiệp nếu chúng em chọn lĩnh vực này sau khi ra trường. Đặc biệt, em rất hứng thú khi nghe chị kể về các công việc hàng ngày của một Chuyên viên tư vấn y khoa, một vị trí em mới biết đến gần đây và chưa tìm hiểu được nhiều thông tin. Phần chia sẻ của chị về lý do tại sao các vị trí hầu như đều có xuất phát điểm từ Trình dược viên cũng đã giúp em hiểu sâu hơn về kĩ năng mà công việc này có thể bổ trợ cho nhiều hướng phát triển trong tuowng lai. Em thực sự trân trọng những chia sẻ vô vùng hưu ích từ chị và cả thời gian mà chị đã bỏ ra để giúp đỡ những bạn sinh viên non trẻ như chúng em. Cảm ơn chị rất nhiều ạ!

“Em được mở mang tầm mắt/ kiến thức nữa. Diễn giả nói chuyện chuyên nghiệp chuyện học/ chuyện làm nghề lắm. Kiểu câu chuyện của các diễn giả ở tầm mức mà em có thể hiểu cũng như nhìn nhận lại bản thân đồ đó!”

“Nãy có nhiều bạn chụp và chép slide quá trời lun á. Có gì em xin gửi slide cho các bạn xin lun nhe chị. Tự nhiên em zui ké lun! Vài bạn trường ngoài cũng khen chất lượng nữaaaaa”. Chời, sao mà dễ thương quá đỗi luôn. Mình trẻ hơn thêm 5 tuổi nữa khi đọc tin nhắn này. 🙂

Còn rất nhiều nhiều những điều nữa làm mình hạnh phúc, đó là những tấm hình, những chiếc nắm tay, những tiếng cười vui vẻ, những sự tích cực toả sáng trên gương mặt các bạn trẻ… 🙂

Nguồn: Ban tổ chức Hội trại Dược khoa 2023

Cảm xúc cuối cùng ngày Talk Show mình cảm nhận được là lúc ra về, đó là khi mình có giây phút ngồi lại trước sân bóng chuyền. Giây phút ấy làm mình nhớ lại thời sinh viên mỗi chiều ở sân bóng cổ vũ bóng chuyền, đá banh. Đó là khi cùng hội ham hố thể thao với đủ thể loại đá banh, bóng chuyền và mình là thành viên thường trực của đội dự bị kèm khán giả kèm một chân phá mồi. Biết là sau này sẽ rất khó để có lại những cảm xúc khi ấy nhưng mình thật sự biết ơn và sẽ nhớ những kỉ niệm ấy vô cùng.

Được tham gia Talk Show Nghề Siêu “Khó” là niềm vinh hạnh của mình. Và mình mong muốn ngày nào đó có thể về lại trường và chia sẻ thêm những điều bản thân phát triển hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, mình sẽ vui hơn khi chia sẻ của mình hôm nay có thể giúp thêm một ai đó có thêm động lực và kiên trì để sau này có thể tiếp tục tiếp nối truyền “lửa” cho thế hệ sinh viên dược sau này. 🙂

Và cuối cùng mình thương chúc các bạn sinh viên dược sẽ có một thời sinh viên đáng nhớ, không hối tiếc trước khi bước vào cánh cửa của công việc nhé. Một lần nữa, mình xin cảm ơn vì tất cả mọi điều!

Gửi nhiều yêu thương và trân trọng!

Stay positive, be present!

Oanh

Nếu các bạn có góp ý cho bài viết thì comment bên dưới hoặc Facebook Page của blog nhé. Mình luôn ghi nhận và trân trọng các góp ý chân thành từ bạn để phát triển blog tốt hơn.

—————————————————————————————————————–

Nếu bài viết này hữu ích với bạn, có thể cũng sẽ hữu ích với người khác.

Hãy chia sẻ và ủng hộ cho blog Vũ Ngọc Oanh để giúp blog duy trì phi lợi nhuận bạn nhé.

Disclaimer: Thông tin trên bài viết chỉ là những chia sẻ dựa trên cảm nhận và trải nghiệm và hiểu biết của cá nhân, không đại diện cho bất kì tổ chức nào. Nếu bạn có đăng lại bài, vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của blog. 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *