06.2022 – Đọc Gì Nghe Gì Xem Gì?

Một tháng 06 lại đến và “đọc gì – nghe gì – xem gì” cũng chuyển sang tháng mới. Đây là tháng của học sinh sắp nghỉ hè, của khối lớp 12 thi tốt nghiệp phổ thông, tháng để du lịch hay tháng của công việc như thường lệ. Tháng 06 là lúc mỗi người đánh dấu, nhìn lại nửa năm qua đi và chuẩn bị cho nửa năm sắp tới.

Tháng 5 và đầu tháng 6 mình có vài chút bận bịu, một chút nghỉ ngơi với chuyến đi nhỏ “nghĩ liền đi liền”, khám phá vài quán cafe, vài câu chuyện với bạn cùng nhà về những điều trong cuộc sống. Mình hoàn thành những điều nho nhỏ bên cạnh việc đôi lúc đâu đó bỏ quên một thói quen đang xây dựng vài ba bữa. Bài viết này mình lại tiếp tục những điều mình quan tâm trong cuộc sống của mình với việc đọc, nghe và xem gì đây.

Một điều mình nhận ra khi đọc sách là cái cảm giác hạnh phúc khi hoàn thành xong 1 cuốn sách và liên hệ được với hoàn cảnh của bản thân. Vậy nên sách là phần không thể thiếu trong mỗi tháng phát triển bản thân của mình. 🙂 Tháng này mình chỉ tập trung và đọc kĩ hơn vào hai cuốn sách bao gồm

Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản – Chi Nguyễn

Trong thời gian cảm nhận về bản thân và quan sát những người xung quanh, mình nhận thấy những phong cách khác nhau từ mỗi người. Ở đây không phải chỉ xét về trang phục, ngoại hình, mà cả những suy nghĩ, góc nhìn, thế giới quan xung quanh. Trong số đó, mình ấn tượng bởi chủ nghĩa tối giản (minimalism), bởi nó đem lại cho mình cảm nhận về sự đơn giản về một số vấn đề trong cuộc sống. Lược qua một số đầu sách về chủ đề này, mình chọn đọc Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản của chị Chi. Điểm mình yêu thích từ sách là cách hành văn nhẹ nhàng, giống truyện kể, đọc dễ thấm. Nội dung sách là cách một người Việt tiếp cận và cảm nhận về minimalism và điều này cho mình sự gần gũi khi có tương đồng với văn hoá Việt. Sách nhấn mạnh về “sự thay đổi” bên cạnh “chủ nghĩa tối giản”, làm cho cuộc sống thêm tích cực, hiệu năng và ý nghĩa hơn.

Tin rằng mình sẽ nhận được một điều gì đó khi đọc hết cuốn sách này. Cảm ơn chị Chi với một đầu sách thú vị!

Nghệ thuật tư duy phản biện – Albert Rutherford

Mình nhận định việc phát triển tư duy phản biện của bản thân là quan trọng. Đây là kĩ năng cần và phải có trong thời đại thông tin hiện nay. Việc tìm hiểu một kĩ năng hay một kiến thức mới không thể chỉ gói gọn trong một vài khoá học, video hay bài post trên mạng. Tháng này mình đọc thêm 1 cuốn sách về tư duy phản biện để có cái nhìn rộng hơn, và xem xét tính tương đồng với khoá học mình đã tham gia, từ đó cũng tự luyện kĩ năng cho bản thân.

 

Sách có 10 chương, bao gồm nội dung, ví dụ và bài tập tập trung vào 6 bước:

  1. Xác định thông tin sai lệch
  2. Đặt câu hỏi chính xác
  3. Thoát khỏi tâm lí bầy đàn
  4. Kĩ năng giải quyết vấn đề
  5. Khả năng phản biện sắc bén
  6. Kĩ năng ra quyết định hiệu quả

Bạn có thể cùng tìm đọc với mình nếu bạn quan tâm nhé. 🙂

Bên cạnh đó, mình còn nghe thêm podcast và kênh tiếng Trung để kiếm tìm thêm niềm vui. 🙂

Minimalism – Hiếu Nguyễn

Chủ nghĩa tối giản có tác động như “wake up call” với tác giả Hiếu Nguyễn, bên cạnh chủ đề Hành trình tự do tài chính. Việc nghe podcast giúp mình có sự đa dạng về cách thức tìm hiểu thông tin, tránh nhàm chán bên cạnh việc chỉ đọc. Bên cạnh cuốn sách Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản của chị Chi Nguyễn, posdcast của anh Hiếu Nguyễn cho mình góc nhìn, trải nghiệm của các cá nhân khác nhau (cùng là người Việt nhưng môi trường, công việc và trải nghiệm khác nhau) về chủ nghĩa tối giản.

Podcast chia thành từng tập một cách có hệ thống chỉn chu, giống như từng chương để người nghe có thể ngẫm nghĩ và phản biện lại chính bản thân mình. Điều này phù hợp với hiện tại khi mình cảm thấy nhịp sống nhanh làm cho mình có xu hướng mua nhiều, sở hữu nhiều, mong muốn nhiều hơn mức bản thân cần và cảm thấy áp lực.

Mình biết thêm về chủ nghĩa tiêu dùng (consumerism) và ngẫm lại về nhu cầu mua sắm, sử dụng hợp lý các sản phẩm trong thời đại nhà nhà người người tiêu dùng hiện nay. 🙂 Có thể mình không thể đạt đến chủ nghĩa tối giản 100% vì như vậy sẽ tự áp lực cho bản thân. Tuy vậy cách suy nghĩ về nhịp sống với chất lượng trong suy nghĩ, tư tưởng của mình có thể thay đổi dần sau khi tìm hiểu về tối giản. Minimalism dường như là “thức ăn tâm hồn” chính của mình trong tháng này. 🙂

Luyện đọc tiếng Trung – An Khả Hy

Mình học tiếng Trung với niềm vui, mỗi ngày có thể biết thêm một chút đã cảm thấy đủ thích thú rồi. Học một cách giải trí là cách giúp mình giảm áp lực với một ngôn ngữ mới. Mình thích nghe nhạc, nghe phim, nghe âm thanh nên đây cũng là cách mình chọn học tiếng Trung. An Khả Hy là kênh youtube tiếng Trung mình thích và thường xuyên truy cập. Kênh bao gồm podcast, các bài nghe hoặc câu chuyện ngắn bằng tiếng Trung. Mình có thể bật nghe thụ động để quen dần với cách phát âm hoặc đọc từ để quen dần với Hán tự.

Kênh có các hình hoạt hoạ dễ thương tạo cảm giác nhẹ nhàng không nặng nề. Các podcast nghe thụ động thường có đối thoại khá tự nhiên, gần như giao tiếp hàng ngày. Mình chọn video này vì chủ đề nói đến “ở một mình trong thành phố” với những việc hàng ngày và suy nghĩ của nhân vật. Qua đó mình có thể so sánh trải nghiệm của bản thân đã từng có. Đọc, đánh chữ, dịch lại đoạn văn cũng giúp mình học tốt và tăng tính kiên nhẫn khi học tiếng Trung. Nếu bạn cũng có sở thích học tiếng Trung, bạn có thể tham khảo nhé. 🙂

Tháng 06 nhẹ nhàng, đọc ít, xem ít, nghe ít nhưng cảm nhận nhiều. Tháng mới chỉn chu hơn mình nhé, bạn nhé!

Mùa mưa đang dần tới. Chúc bạn nhiều điều tuyệt vời và an yên!

Stay positive, be present!

Oanh

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *