MÌNH ĐÃ DỌN NHÀ – DỌN TÂM TRÍ – DỌN DẸP CUỘC SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Có một ngày cuối tuần, mình cảm thấy suy nghĩ lộn xộn trong mớ lùng bùng các kiến thức mới chưa biết, mình lang thang kiếm quán cà phê nào đẹp đẹp để có không gian tạo cảm hứng làm việc và đọc sách. Và “vũ trụ google” đưa lối mình đến cà phê sách Nhã Nam. Cuốn hút bởi kệ sách, mình tình cờ bốc lên 1 cuốn sách nói về việc dọn dẹp tâm trí, trong đó có đề cập tới dọn dẹp nhà cửa. Dọn dẹp nhà cửa với mỗi người là một chuyện rất đỗi bình thường. Thời gian có thể chỉ là 10-15 phút cho những sắp xếp nhỏ hay đến việc sửa sang và dọn dẹp lại tất cả căn nhà. Và sau khi đọc xong cuốn sách khác ở nhà, điều mình ấn tượng là dù hai chủ đề khác nhau (phong cách sống tối giản và quản lý tài chính cá nhân) nhưng đều đề cập tới việc sắp xếp nhà cửa và đồ đạc gọn gàng sẽ phản ánh con người, tâm hồn, tâm trí và cách quản lí tiền bạc của mỗi người. Ngẫm lại vấn đề này, ông cha ta ngày xưa thời từ lâu lắm đã có câu ca dao tục ngữ “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” luôn rồi. Và để không mất động lực và kéo dài thời gian dọn nhà, mình đã quyết tâm dành nguyên một ngày nghỉ để cải tạo không gian sống “tới nơi tới chốn” dù mỗi ngày mình vẫn dành ra một khoảng thời gian nhỏ để dọn và sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Việc dọn nhà này đối với mình không phải là chuyển đồ từ phòng này sang phòng kia, mà là bỏ đi những gì không còn cần thiết với mình, tối giản và sắp xếp lại không gian. Chuyện nhỏ và đơn giản này đã giúp mình sắp xếp lại không gian sống và cả những điều trong cuộc sống, trong đó có việc bỏ đi những suy nghĩ, cảm xúc không tốt về những chuyện đã qua. Dưới đây là một số cách mình áp dụng cho ngày hôm ấy để dọn dẹp hiệu quả hơn.

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp ngay từ đầu và tuân thủ theo

Mình lên kế hoạch trước về thứ tự dọn nhà sao cho hợp lí, bắt đầu từ việc sắp xếp lại những vật dụng nhỏ như sách vở, bàn học, quần áo, đồ nấu ăn,.. rồi tới tổng thể phòng, tiếp theo tới hút bụi, lau nhà và dọn dẹp phòng tắm. Việc lên kế hoạch và ước định thời gian có lẽ xuất phát từ thói quen khi làm việc văn phòng. Điều này giúp mình hệ thống lại các công việc chính, không quên các công việc giữa chừng và loại bỏ mệt mỏi khi phải quyết định làm gì trước và sau.

Gom và phân nhóm đồ đạc

Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo đồ đạc xếp theo thứ tự, mình gom và phân nhóm từng loại đồ khác nhau. Đồ đạc có thể được phân loại và sắp xếp theo từng thành viên, từng phòng (khách, ngủ, bếp), từng loại (quần áo, sách vở, máy móc thiết bị, gia dụng,…). Đơn giản như việc dọn đồ của mình: gom quần áo chia thành của vợ chồng, rồi chia nhỏ thành đồ mặc nhà, đi làm, đi chơi; gom mĩ phẩm chia thành đồ dưỡng da, đồ trang điểm; gom sách chia thành sách ngoại ngữ và sách đọc riêng; rác chia thành chai nhựa tái chế và rác thải sinh hoạt,…

Dọn dẹp từng khu vực cụ thể, không dọn phòng chồng chéo

Khoanh vùng từng khu vực dọn dẹp theo thời gian kế hoạch, hoàn thành từng phần việc mới chuyển sang phòng kế tiếp. Thực tế, mình đã phân chia công việc vào thành hai ngày khác nhau: phòng khách, bếp, phòng ngủ, phòng tắm trong một ngày và dành thêm một buổi tối ngày hôm sau để dọn tủ thuốc nhỏ trong nhà.

Bỏ hoặc thanh lý đồ không sử dụng tới, đồ không mang lại niềm vui cho bản thân

Khi dọn nhà, mình tìm thấy những món đồ lâu rồi không sử dụng để tận dưới đáy tủ, cả năm trời không sờ tới. Thậm chí mình không hề nhớ về sự có mặt của chúng. Trong số đó có những món đồ làm mình không vui khi nghĩ lại những gì gắn bó với chúng. Mình nhìn lại chúng với sự biết ơn vì đã có mặt trong một giai đoạn trong cuộc sống của mình với một lí do nào đó. Và mình đã chọn bỏ đi, giống như bỏ những suy nghĩ bận tâm trước kia để sống cho hiện tại. Với áo, quần, giấy tài liệu cũ không sử dụng, mình đã liên hệ cho người muốn dùng đến để chúng có thêm một hành trình mới, tránh biến chúng trở thành rác gây ảnh hưởng môi trường và những người xung quanh.

Cố định vị trí của từng loại đồ vật

Cái này mình học từ bạn cùng nhà để bù đắp lại những giây phút hay quên và lơ ngơ của mình. Điều này giúp mình không phải suy nghĩ và mất thời gian tìm kiếm đồ đạc khi có việc hoặc cần gấp. Nó chỉ là những điều đơn giản như chìa khoá, cồn sát khuẩn để chỗ ra vào, túi xách để phòng ngủ, thiết bị sạc pin trong tủ ngay gần ổ điện, laptop trên bàn làm việc bên cạnh sổ ghi chú và nhật kí,…

Dọn nhà với niềm vui

Âm nhạc kết nối tâm hồn. Mở nhạc vui tươi hoặc nhạc ưa thích khi dọn nhà với âm lượng nhỏ vừa đủ làm tinh thần mình phấn chấn hơn. Mình thích nghe nhạc acoustic, và hiện tại đang học piano nên chọn nghe một số bài nhạc không lời cho nhẹ nhàng. Một số bạn của mình thích nghe podcast tiếng Anh thụ động hoặc bật tivi khi đang dọn nhà, nấu ăn. Bạn có thể tham khảo hình thức nào phù hợp với bạn nhé.

Sau khi dọn nhà xong, tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon và ngắm nhìn thành quả. Ý tưởng viết một bài viết về dọn dẹp nhà cửa và tâm trí lập tức nảy ra trong đầu mình và bạn đang đọc nó đây 🙂

Và mình nhận được những lợi ích không nhỏ từ buổi dọn nhà bất chợt này. Đối với mình, dọn nhà giúp:

Cải thiện sức khoẻ, đốt calo

Sau khi dọn nhà, mình nghĩ lâu lâu mình có thể thay đổi hình thức thể dục yoga hay chạy bộ 5 km bằng việc dọn nhà để luyện thể lực 😀Dù dọn dẹp nhà cửa có vẻ không giống như một bài thể dục chỉn chu với các động tác rõ ràng 1 2 3 4, mình đã tiêu thụ một lượng calo đáng kể với chỉ một ngày đi vòng vòng, đứng, ngồi trong nhà dọn đồ, dọn cây, hút bụi, lau nhà. Sau dọn nhà, mình ăn uống ngon miệng hơn. Nguyên nhân có lẽ không chỉ xuất phát từ đói bụng, mà còn xả stress, thoải mái vui vẻ nhiều hơn. Mình cũng tin rằng sức khoẻ mình cũng sẽ tốt lên khi sáng ngồi thiền với căn phòng sạch sẽ và ít bụi.

Thanh lọc tâm trí, cải thiện tập trung, giảm căng thẳng

Dọn nhà buộc mình cần vận động tay chân, nhờ đó mình không bị vướng vào những suy nghĩ nặng nề. Nhờ đó, não bộ có thời gian bình ổn để sắp xếp lại mọi thứ. Dù có lên kế hoạch về thứ tự dọn nhà, mình vẫn tận hưởng từng giây phút ngay lúc làm từng công việc nhỏ. Mình để ý đến việc mình đang có những suy nghĩ khác không. Việc gì quan trọng nhất với mình, việc gì cần gấp nhưng không quan trọng, nên quan tâm cái gì và loại bỏ cái gì? Mình có đang ước điều gì, có đang giận ai, phán xét ai, đang rất sợ điều gì hay không? Mình có nhận ra một đoạn nhạc bắt đúng cảm xúc trong một khoảnh khắc hay gắn với kỉ niệm nào đó. Khi nghĩ tới, mình cũng chỉ ghi nhận, để sang một bên và tiếp tục dọn dẹp. Trong những lúc ấy, cảm giác như mình được thiền với bản thân mình từ những điều đơn giản nhất: gấp quần áo đẹp, rửa chén với nước mát làm tay thấy thoải mái, thoả mãn với tủ đồ gọn gàng, trần nhà sàn nhà sạch bụi, ý tưởng mới loé lên trong đầu… Và mình đắm chìm và biết ơn giây phút hiện tại mình có mặt để nhận ra điều đó.

Tăng cường sự sáng tạo

Bên cạnh việc tạo bố cục khác cho những đồ vật trong nhà, làm mới không gian, việc sáng tạo đơn giản nhất là mình đã có ngay một bài blog về vấn đề dọn dẹp nhà cửa muốn chia sẻ với bạn ở đây.

Thêm động lực để dọn dẹp những điều khác trong cuộc sống

Lúc dọn nhà mình nghĩ về những điều mình có thể giảm đi, bỏ đi hay sắp xếp lại để mình có cuộc sống đơn giản hơn, ví dụ như:

 • Dọn dẹp suy nghĩ để tránh những áp lực đồng trang lứa (peer pressure) hay tin tức tiêu cực. Mình bấm ngưng theo dõi các trang tiêu cực trên mạng xã hội. Tiếp xúc điều tích cực cho mình niềm tin vào những điều tốt lành trong cuộc sống. Mình xem, nhìn và học tập mọi người để tiến bộ mỗi ngày. Nhưng tự tin đối với mình là ngày hôm sau mình là phiên bản tốt hơn của ngày hôm nay, và không phải so sánh bản thân với ai khác.
 • Dọn dẹp hình rác trên điện thoại, sắp xếp lại các thư mục trong laptop, xoá đi những file không cần thiết.
 • Dọn dẹp bớt email spam rác, huỷ đăng kí các thư tự động từ những nguồn thông tin (web, video) chưa hoặc không cần thiết tại thời điểm hiện tại.
 • Suy nghĩ cụ thể, tường tận hơn về việc quản lí tiền bạc cũng như những mục tiêu nhỏ nhỏ trong năm nay

Kết bài với câu nói của “thánh nữ dọn nhà” người Nhật Marie Kondo: “The objective of cleaning is not just to clean, but to feel happiness living within that environment”. Với mình dọn nhà là dọn tâm trí và dọn dẹp cuộc sống. Việc duy trì gọn gàng mỗi ngày cũng là động lực cho bản thân hoàn thiện hơn và vui vẻ hơn. Mỗi người sẽ có cảm xúc riêng, suy nghĩ riêng, cảm nhận riêng khi tự mình dọn dẹp nhà cửa và tận hưởng khoảnh khắc sau quá trình ấy. Bài viết này mình viết theo cảm hứng, hi vọng bạn sẽ có chút niềm vui trong tuần mới. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây và ủng hộ mình nhé.

Gửi yêu thương!

Stay positive, be present!

Oanh

10 Bình luận

 1. Bài viết quá hay, lan toả lượng tích cực đến mọi người. Trong đó Diệu cũng cần phải học hỏi nhiều. Tada cuối tuần này m cũng setup lại mới dc.

  1. Hihi, cảm ơn Diệu nhiều nè. Hóng hình dọn nhà, dọn phòng mới nha. Nếu có cảm nhận gì khác chia sẻ Oanh biết với nè. <3

   1. Ok bạn trọ thui mà D thích đồ gia dụng nên mua quá trời h nhìn đâu cũng thấy đồ lun. Quần áo cũng thế chắc ngưng mua và thanh lý bớt may ra ms tối giản dc ấy. Đợi hình d nhé.

    1. hihi, nhất định đợi nha 🙂

 2. Cảm ơn em đã chia sẻ. Bài viết nhẹ nhàng dễ thương và ý nghĩa lâm.
  Hy vọng sẽ được đọc nhiều bài của em hơn nha.

  1. Dạ, em cảm ơn Chị nhiều nhiều. Đọc bình luận là em lại có động lực viết bài thêm nữa. Em chúc Chị vui vui nhiều ạ. <3

 3. Nhà của Oanh gọn gàng và đẹp quá, nhà của chị như cái mớ bòng bong 🙂

  1. Hị hị, em mới dọn lại thôi ạ. Dọn xong nhìn thoải mái hẳn chị ơi <3

 4. Cuối tuần ròi, mai dọn lại òi khoe ảnh nhé cu gái 🥰🥰🥰

  1. Hóng hình từ cô gái nhaaa <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *