MÁCH BẠN 6 BƯỚC GIÚP MÌNH XÂY DỰNG BLOG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN TỪ CON SỐ 0

Mình đến với blog một cách rất tình cờ. Đây là một ý tưởng của mình nảy ra trong lúc ngồi thiền buổi sáng. Với một người không chuyên về công nghệ hay viết lách như mình, việc xây dựng blog từ con số 0 là một điều thật sự mới mẻ, cần tìm hiểu và học hỏi rất nhiều. Sau khi viết một số nội dung trên blog, mình nhận được câu hỏi từ bạn bè rằng làm thế nào để thành lập blog. Mình nghĩ biết đâu việc chia sẻ những điều học được khi xây dựng blog sẽ giúp các bạn của mình có động lực lập blog và chia sẻ những trải nghiệm của riêng mỗi người.

Sau gần 1 tháng tham khảo các nguồn học làm blog, mình sẽ chia sẻ thêm tới các bạn các bước để xây dựng một blog từ con số 0 tròn trĩnh. Mình không phải là chuyên gia hay giỏi trong việc làm blog, đây chỉ là những kinh nghiệm nhỏ trong quá trình làm blog Vũ Ngọc Oanh. Hi vọng các bạn sẽ dễ dàng tự lập cho bản thân 1 blog của bạn nhé.

Dưới đây là các bước bạn có thể tham khảo cho việc khởi đầu tạo dựng blog. Nếu bài có hơi dài bạn chịu khó xí nha. Cùng mình tìm hiểu thêm nhé.

Xác định mục đích của việc xây dựng blog cá nhân

Với mỗi người, việc khởi đầu xây dựng một blog bắt nguồn từ các lí do khác nhau. Mục đích này cần xuất phát từ bản thân bạn, mong muốn thực sự bên trong bạn, không chịu tác động từ bên ngoài. Đây chính là điều nhỏ bé nhưng có tác động lớn nhất để duy trì được động lực viết blog, đặc biệt là sự nản chí lúc ban đầu, khi bạn cần học nhiều, làm nhiều và không có nhiều người đọc blog của bạn.

Nếu bạn muốn viết blog kiếm tiền nhưng không thể kiếm tiền trong thời gian ngắn, bạn sẽ nản. Nếu bạn viết blog để mở rộng kết nối trong thời gian ngắn, bạn cô đơn vì chỉ một mình làm, một mình nhìn thành quả, bạn sẽ nản. Bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn để bắt đầu làm một điều mới.

Bản thân mình trước khi quyết định đã tham khảo cả những khó khăn khi làm blog từ bạn bè, thất bại của nhiều người ra sao, và đã từng nghĩ sẽ không làm nữa. Tuy vậy, ngay khi có động lực mình đã quyết định bắt đầu.

Mình đã dành thời gian, đặt tay lên tim mình và tự hỏi mình muốn gì? Và mình đã liệt kê các mục đích đặt ra khi xây dựng một blog cá nhân chuyên nghiệp ngay từ đầu, bao gồm:

Cảm nhận bản thân

Chạm ngõ 30 tuổi, khi làm bảng tầm nhìn (vision board) cho năm mới 2022, mình chợt nghĩ tới việc mình đã đóng góp gì cho cộng đồng với nguồn lực và kiến thức nhỏ bé của mình. Đối với mình, làm blog giống như xây một ngôi nhà để luyện tập “thiền viết”, nơi mình có thể cảm nhận bản thân rõ hơn và tường tận hơn.

Tăng cường thói quen đọc, viết

Mình học được nhiều qua việc đọc những nguồn thông tin hữu ích. Việc xuất hiện và phát triển khá nhanh của mạng xã hội phần nào ảnh hưởng tới kĩ năng đọc, viết. Mình tin rằng blog/website vẫn là nơi bạn đọc có thể thu thập được những điều hữu ích và nâng cao thói quen đọc, ghi chú và viết của bản thân

Giúp đỡ nhiều người khác

Đây là điều mình ao ước và mong muốn thực sự của mình. Với mong muốn có thể truyền đi chút cảm hứng, mình hi vọng rằng sự tích cực sẽ lan toả. Viết blog là cách mình chia sẻ những bài học và nhằm giúp đỡ mọi người từ những điều mình trải qua. Dù mình còn trẻ và trải nghiệm của mình chưa có gì to tát nhưng hi vọng bạn sẽ thấy động lực từ blog của mình.

Xây dựng và kết nối cộng đồng

Với mình, blog là “cây cầu” để kết nối giữa mình và bạn, và kết nối hai cộng đồng của chúng ta với nhau. Và nếu có thể, chúng mình có thể cùng nhau làm được những điều lớn hơn, dự án cộng đồng ý nghĩa hơn và giúp đỡ nhiều người hơn.

Sau khi xác định được động lực của bản thân, mình đi tới các mục tiếp theo nhé.

Chọn ngách chủ đề/ nội dung bạn muốn truyền tải trên blog

Khi nảy ra ý tưởng làm blog, việc xác định chủ đề để truyền tải đến bạn đọc là việc khó khăn nhưng cực kì quan trọng. Sau khi tham khảo, mình rút gọn lại chủ đề cần đảm bảo hai câu hỏi “ mình thích chủ đề gì?” và “bạn đọc có quan tâm đến chủ đề của mình không?”. Điều này giúp tăng động lực khi duy trì viết blog. Với mình, việc chia sẻ những kinh nghiệm khi đi học, đi làm Dược, phát triển bản thân, chăm sóc sức khoẻ đơn giản với những điều mình rèn luyện hàng ngày.

Mình băn khoăn ở bước này nhiều lắm, nhưng rồi những ý tưởng đến với mình vào lúc mình không ngờ nhất. Khi bạn vẫn chưa quyết định được, hãy thử tạo một blog, viết tất cả những gì bạn thích và tận hưởng điều tích cực cho bạn đã nhé. Nhất định bạn sẽ tìm được những điều bản thân tâm huyết thôi. Mình tin là vậy.

Chọn nền tảng xây dựng cho blog

Trước khi lập blog, mình đã tìm hiểu về các nền tảng xây dựng blog. Lúc đầu mới tìm hiểu, mình tưởng tượng việc chọn nền tảng như là chọn một miếng đất để chuẩn bị xây nhà vậy. Trong nhiều nền tảng để xây dựng blog, WordPress được đa số blogger tin dùng, chiếm khoảng hơn 30 % số lượng các website trên internet. Bạn có thể tham khảo review các nền tảng tại đây. Có hai hình thức là miễn phí và self-hosted cho blog có tên miền riêng.

Sau khi được tư vấn từ bạn bè, mình quyết định dùng nền tảng wordpress với blog tên miền riêng để thuận tiện cho việc cập nhật sau này khi muốn phát triển blog rộng hơn. Việc bỏ ra chi phí cho một dự án phi lợi nhuận ngay từ thời điểm ban đầu, bằng cách đầu tư một khoản tiền cho blog, sẽ giúp mình có thêm trách nhiệm và bớt công sức mày mò hơn. Và mình cảm thấy rất sáng suốt khi quyết định đăng kí một gói xây dựng blog trọn gói. Nếu bạn nào có ý định đi đường dài với blog, hãy cân nhắc làm một website chuyên nghiệp từ đầu luôn nhé.

Chọn tên miền, đăng kí hosting, themes và plugin cho blog

Nếu ví nền tảng xây nhà là miếng đất, tên miền được mình nghĩ giống như địa chỉ nhà của mình vậy. Sau khi tìm hiểu rất nhiều blog trong nước và nước ngoài, cũng như được tư vấn kĩ càng từ Một chiếc blog, mình liệt kê dưới đây một số yếu tố cơ bản cho tên miền nên có, bao gồm:

 • Tên miền ngắn gọn
 • Dễ đọc, dễ nhớ, đơn giản
 • Xây dựng được thương hiệu cá nhân, thể hiện được quan điểm, suy nghĩ và mục tiêu của bạn
 • Ưu tiên đuôi .com phổ biến.
 • Phù hợp cho cả cá nhân hoặc doanh nghiệp, trong trường hợp từ blog cá nhân phát triển thành doanh nghiệp

Việc lựa chọn tên miền của mình cũng tốn khá thời gian ấy. Để chọn được một tên miền, mình đã lập danh sách cả 10 cái tên, nghĩ đi nghĩ lại không biết chọn gì 😀 Và rồi cuối cùng mình đã quyết định chọn tên vungocoanh.com. , đọc xong là biết là mình luôn. 😀  Tuy vậy theo trải nghiệm của mình, bạn không nên kéo dài thời gian nghĩ tên, chọn tên chỉ vì sự lưỡng lự của bản thân, điều quan trọng cần hướng tới là bắt đầu nội dung cho blog càng sớm càng tốt nhé. 🙂

Vì chưa có kinh nghiệm trong thiết kế website, việc tìm hiểu các bước chi tiết về kĩ thuật trong một khoảng thời gian rất ngắn làm mình cảm thấy phân vân và hơi ngợp. Chính vì vậy, mình đã tự giảm tải cho bản thân một số công đoạn liên quan đến kĩ thuật bao gồm:

 • Kiểm tra và mua tên miền
 • Lựa chọn hosting – nơi lưu trữ dữ liệu của website
 • Cài đặt themes – giao diện website: mình đã lựa chọn blossom themes làm “chiếc áo” cho blog của bản thân
 • Cài đặt các plugin cho blog như bảo mật, SEO, Google analytics, …

Các bước nhỏ trong phần này mình nhận được sự trợ giúp nhiệt tình từ anh chủ của Một chiếc blog. Ngoài việc thiết lập, anh còn dành thời gian trao đổi cho mình rất nhiều về các thao tác quản lí blog, cách đọc phân tích dữ liệu blog, cách set up blog khi muốn thêm các chuyên mục, trang qua các buổi gặp mặt trên google meet.

Với sự cầu toàn từ mình trong việc lựa chọn, thay đổi các ý tưởng, sự nhiệt tình và hỗ trợ từ anh đã giúp mình rút ngắn rất nhiều thời gian cần thiết liên quan đến kĩ thuật cho việc thành lập blog, với chi phí rẻ hơn nhiều so với việc mình tự mày mò và hoàn thiện. Đây là điều mình cảm thấy quý giá nhất vì bản thân mình cũng như tờ giấy trắng được học thật nhiều kinh nghiệm từ người đi trước, và tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Blog mình làm với mục đích phi lợi nhuận, vì vậy việc tối ưu hoá chi phí – thời gian cực kì quan trọng với mình. Với kết quả nhận được về giao diện cũng như các tư vấn về sử dụng, quản lý, mình hoàn toàn hài lòng. Blog sẽ còn cập nhật sau này và mình được cam kết sẽ được hỗ trợ lâu dài từ anh chủ blog. Và mình ước gì mình biết đến điều này hay ai đó chỉ dạy cho mình sớm hơn khi còn là sinh viên. Như vậy thật tốt biết bao khi mình có blog từ khi bước vào cánh cổng đại học, để ghi lại những thời khắc ngố tàu khi còn trẻ ấy. 🙂  An ủi chút là bây giờ bắt đầu vẫn chưa muộn hihi 🙂

Nếu bạn muốn thành lập blog cho bản thân và sử dụng dịch vụ của Một chiếc blog, mình đã bàn với anh chủ blog hỗ trợ bạn một phần chi phí giúp bạn nếu bạn có ý định làm blog. Khoản chi phí này dù không nhiều nhưng bạn có thể nghĩ giống như mình mời bạn một bữa cà phê chill chill để tìm ý tưởng viết bài cho bạn nhé. 🙂  Bạn nhớ nhập mã VUNGOCOANH khi thanh toán để được giảm 400k, chỉ còn 2,1 triệu đồng khi thanh toán nhé.

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên, đặc biệt là “đồng hương” sinh viên Y Dược với mình, bạn hãy báo với anh chủ blog là biết đến dịch vụ qua blog Vũ Ngọc Oanh và nhập thêm mã SINHVIEN. Bạn sẽ được hỗ trợ giảm thêm 500k, chỉ còn 1,6 triệu đồng nhé. Đây là mức hỗ trợ tối đa mình có thể giúp bạn. Chi phí này phải nói là rất rẻ và phù hợp mà bạn có thể đầu tư cho việc xây dựng hình ảnh cá nhân của mình một cách chuyên nghiệp ngay từ khi còn là sinh viên.

Mình rất rất hi vọng sự hỗ trợ hết mức này từ mình sẽ giúp lan toả chút cảm hứng và động lực đến bạn, tạo cho bạn bước đệm nhỏ để xây dựng thương hiệu bản thân nhé.

Xây dựng kế hoạch nội dung cho blog

Yayy, mừng quá. 😀 Qua được phần kĩ thuật giống như mình như giải quyết được 50% khó khăn rồi. Là người bắt đầu làm quen với blog, mình cũng khá lúng túng khi suy nghĩ mình sẽ lập kế hoạch và viết như thế nào. Sau quá trình đọc, tìm hiểu qua khá nhiều kênh và tham gia các khoá học làm blog miễn phí, mình rút lại các bước có thể áp dụng bao gồm:

Lên ý tưởng và dàn ý cho bài viết

Để khởi đầu, bạn có thể tìm các ý tưởng cho bài viết của mình dựa trên sở trường, sở thích, chuyên môn chuyên ngành của bạn. Sau đó, bạn có thể mở rộng và tìm hiểu thêm các thông tin trên sách báo, các blog khác, trải nghiệm hay các câu hỏi trên cộng đồng mạng xã hội.

Với mình, mình ưu tiên cho kĩ năng phát triển bản thân, chuyên ngành Dược, chăm sóc sức khoẻ bản thân… Nhiều khi ý tưởng chỉ chợt xuất phát khi mình đang ngồi thiền buổi sáng, dọn nhà, đi nhà sách, cà phê hay nói chuyện với bạn cùng nhà, … và mình sẽ ghi chú ngay vào ứng dụng Notion hay Sticker note trên điện thoại. Với mỗi ý tưởng, mình thường tạo ra dàn ý với 3-5 mục nhỏ hơn để không bỏ sót các nội dung mình muốn viết sau này.

Lên kế hoạch cho bài viết

Việc xuất bản một bài viết bao gồm viết bài, minh hoạ và truyền thông bài viết như thế nào.

Trước đây mình sử dụng sổ tay ghi chú những ý tưởng và to – do – list, tuy nhiên có những lúc mình không thể tìm lại được những tài liệu cũ để triển khai. Gần đây ngoài việc vẫn giữ thói quen ghi sổ, mình biết tới ứng dụng Notion và cảm thấy như “cá gặp nước”. Hiện tại, mình đang sử dụng Notion kết hợp Google calendar cho việc quản lí bài viết blog cũng như các kênh khác như Facebook, Instargram, Youtube.

Notion là ứng dụng “all -in -one” giúp mình quản lí mục tiêu cũng như các dự án cá nhân, làm việc teamwork từ xa thuận tiện, giúp mình tập trung các mục tiêu và phân bổ thời gian, đặt lịch, kiểm soát các nhiệm vụ, bao gồm cả quản lí kênh, đọc sách, thiết lập thói quen, học tập. Google calendar cũng hỗ trợ bạn chia nhỏ các khoảng thời gian để tăng sự tập trung và hiệu suất công việc. Bạn có thể thử sử dụng xem ứng dụng nào phù hợp với bản thân nhé.

Viết bài và chỉnh sửa

Viết bài

Với mình, viết là kĩ năng khó, hồi cấp 3 học văn để tốt nghiệp trung học phổ thông hà. Tuy nhiên nếu đã là kĩ năng mình tin rằng nó sẽ được cải thiện khi kiên trì và bền bỉ rèn luyện.

Bắt tay vào việc viết một bản nháp sẽ giúp bạn tránh sự trì hoãn và giữ được tính thống nhất của bài viết. Dựa vào các ý tưởng từ trước, bạn triển khai nội dung theo các dàn ý đã ghi chú. Kinh nghiệm của mình là bạn có thể chia sẻ cùng những trải nghiệm và thay đổi của bản thân, điều đó làm nên sự khác biệt về phong cách viết của riêng bạn.

Tiếp theo, hoàn thiện nội dung bằng các trau chuốt câu từ và kiểm tra lỗi chính tả. Khi sử dụng Notion, mình hay lựa chọn các Heading 1,2,3 để phân chia thành các ý nhỏ và hoàn thành từng phần. Cách này cũng tạo cho mình tính logic khi viết bài để tránh trùng lặp.

Hand of businesswoman writing on paper in office Free Photo

Chỉnh sửa

Việc chỉnh sửa bài viết bao gồm kiểm tra lại lỗi chính tả, nhấn mạnh từ khoá (bôi đậm, in nghiêng), chèn các link thông tin, lựa chọn hình ảnh minh hoạ cho nội dung, ảnh đại diện cho bài viết,… Một mẹo nhỏ khi chỉnh sửa là bạn nên làm việc này xa thời điểm vừa soạn xong bài viết. Điều này sẽ cho bạn một khoảng nghỉ, thư giãn và tinh thần để tỉnh táo biên tập và soi các lỗi trong bài.

Các bài viết  có thể được minh hoạ bằng hình ảnh hoặc video ngắn, … Việc bổ sung các hình ảnh minh hoạ sẽ giúp cho bài viết của bạn sinh động hơn, đỡ buồn chán hơn. Về phần này, hiện tại, mình sử dụng Canva phiên bản miễn phí để thiết kế các hình ảnh cho bài viết. Mình cũng đang cân nhắc sử dụng bản pro để có thể truy cập nhiều thiết kế và hình ảnh hơn. Với nhiều lợi ích như vậy, mình nghĩ Canva cũng sẽ là trợ thủ đắc lực trong công việc cần sự sáng tạo của bạn đấy. Chia sẻ nhỏ  với bạn là nhớ lại năm ngoái khi tham dự cuộc thi trong công ty với clip ngắn làm bằng Canva về review sách và khoá học, mình đã nhận được một giải thưởng bất ngờ nho nhỏ cùng với sự ủng hộ nhiệt tình từ đồng nghiệp và bạn bè. Ai chà, mình rất là vui 😀

Đăng bài

Sau khi dồn hết tâm sức hoàn chỉnh bài viết, bạn chỉ cần nhấn “xuất bản” và thở phào. Đây là phần mình thích nhất vì cảm giác như đã hoàn thành điều gì đó thật tuyệt. Hihi. Tiếp tục quảng bá thương hiệu cá nhân cho blog của bạn ở bước tiếp theo.

Truyền thông cho blog của bạn trên mạng xã hội

Bạn có thể tham khảo các gợi ý bên dưới mình đang sử dụng, bao gồm:

 • Gắn link blog của bạn trên các trang mạng xã hội của bạn như facebook, instagram, tiktok, youtube,…
 • Tạo fanpage riêng cho blog, chia sẻ link bài viết để mọi người truy cập vào đọc bài trên blog
 • Chia sẻ nội dung từ blog của bạn lên trang cá nhân, các group cộng đồng trên facebook để xây dựng thương hiệu cá nhân cho bạn và blog của bạn
 • Tạo thêm kênh youtube, tiktok, instagram,… để làm nội dung đa kênh cho blog của bạn
 • SEO bài viết lên top Google

Tất cả các kĩ thuật này mình cũng đang chập chững tìm hiểu và thực hiện từ những bước đầu tiên. Một biển trời kiến thức đang chờ mình khai phá dần dần. 😀 Mình sẽ cập nhật thêm trong blog sau khi khi mình học hỏi nhiều điều hơn và tổng kết lại những điều cần chú ý nhé. Và nếu bạn cũng mới làm blog, chúng ta cùng đồng hành, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau nhé.

Trên đây là những chia sẻ và trải nghiệm của mình trong quá trình thành lập một blog. Hiện tại mình cũng chỉ mới xây dựng ngôi nhà nhỏ yêu thương này của mình từ con số 0 tròn trĩnh và vẫn phải đang học và làm rất rất nhiều. Nhưng đâu đó mình tin những niềm vui nhỏ trong quá trình hoàn thành một điều ta mong muốn cũng sẽ làm ta hạnh phúc mỗi ngày, nhỉ. Mình tin rằng thành quả không thể đến với ta chỉ trong ngày một ngày hai, nhưng nếu ta duy trì nỗ lực, kiên trì và kỉ luật, trái ngọt sẽ đến vào một ngày nào ấy trong tương lai. Tâm sáng thì vũ trụ sẽ giúp mình đạt được điều ta mong muốn. Viết ở đây cũng là cách mình tự nhắc mình cần kiên trì hơn với blog này.

Nếu bạn cũng có ý định làm blog, hãy bắt tay vào làm ngay nhé. Và nếu bạn có tạo blog từ gợi ý này, hãy báo mình nhé. Mình sẽ là độc giả của bạn, sẽ theo dõi ủng hộ bạn và giới thiệu blog của bạn tới cộng đồng của mình để mọi người biết đến bạn nhiều hơn.

Mình hi vọng những chia sẻ của mình giúp ích được phần nào cho bạn. Và mình càng hi vọng rằng bạn sẽ kiên trì theo đuổi ước mơ mà bạn có. Mình chúc những điều tốt đẹp nhất đến với bạn nhé.

Mình cũng mong nghe được góp ý từ bạn để xây dựng blog tốt hơn nữa nè. Cảm ơn bạn thật nhiều đã đọc bài viết của mình nhé.

Gửi nhiều yêu thương tới bạn!

————————————————————————————————————————————————————

Nếu bài viết này hữu ích với bạn, có thể cũng sẽ hữu ích với người khác.

Hãy chia sẻủng hộ cho blog Vũ Ngọc Oanh để giúp blog duy trì phi lợi nhuận bạn nhé.

Stay positive, be present!

Ngọc Oanh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *